Thống kê
Hôm nay : 78
Tháng 12 : 430
Năm 2022 : 16.419
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô Đỗ Thị Kim Oanh - Người giáo viên tâm huyết với nghề

“Cô giáo Đỗ Thị Kim Oanh là giáo viên có năng lực và hết lòng với công việc, có lối sống hòa đồng, giản dị nên rất được đồng nghiệp, phụ huynh và trẻ yêu mến, xứng đáng là tấm gương mẫu mực của một giáo viên mầm non”. Đó là lời nhận xét của các cô giáo Trường Mầm non Độc Lập khi nhắc đến cô giáo Đỗ Thị Kim Oanh, giáo viên phụ trách lớp nhà trẻ của trường.

Bác Hồ đã dạy: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”.

        Quả đúng như vây, cô giáo Đỗ Thị Kim Oanh ở đơn vị chúng tôi là một người như thế. Cô sinh năm 1963 bước vào nghề mầm non năm 1983 từ  khi mới sơ khai. Ngày mới vào trường nhìn ngôi trường đơn sơ, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, với một cô giáo tuổi đời còn trẻ nhưng dường như suy nghĩ của cô không hề trẻ. Cô xem đó là động lực để cô cống hiến sức trẻ và lòng nhiệt huyết, đam mê với nghề

        Gần 35 năm là giáo viên nuôi dạy trẻ và gần 18 năm gắn bó với Trường Mầm non Độc Lập, cô giáo Đỗ Thị Kim Oanh luôn nỗ lực hết mình, vừa rèn luyện đạo đức, vừa không ngừng học tập.

    

            

         Cô giáo Đỗ Thị Kim Oanh cùng các cháu lớp nhà trẻ 24-36 tháng

          Tự cho rằng, “có duyên với công việc của một giáo viên mầm non”, cô giáo Kim Oanh cũng luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo nuôi dạy trẻ. Ngoài kiến thức, thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tính chịu khó và sự bền bỉ. Bởi mầm non là lứa tuổi hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức, lối sống, từ cách cư xử, lời ăn tiếng nói đến đi lại, thái độ... sao cho chuẩn mực.

           Với vai trò là Tổ phó Tổ chuyên môn nhà trẻ và cô Oanh luôn nhiệt tình và đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường và công đoàn ngành tổ chức, nhất là các hội thi giáo viên dạy giỏi, làm đồ dùng dạy học cấp thành phố, cấp tỉnh; hướng dẫn các cháu tham gia các chương trình văn nghệ nhân các ngày lễ, hội của trường… Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động đăng ký tiết dạy tốt và nhắc nhở, động viên các giáo viên trong tổ chuyên môn thực hiện tốt kế hoạch dự giờ của tổ, của khối hàng tháng. Đồng thời, tổ chức các hoạt động áp dụng sáng kiến kinh nghiệm mới vào giảng dạy. Để tạo sự hứng thú, kích thích tính sáng tạo ở trẻ, những giáo viên mầm non như cô Oanh cũng phải tự tìm tòi và tận dụng các vật liệu để thiết kế thành những đồ dùng, đồ chơi có ích - một công việc không chỉ đòi hỏi khả năng sáng tạo mà còn phải chịu khó.

Suốt từng đó năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được phân công nhiệm vụ chủ nhiệm nhiều độ tuổi khác nhau, thậm chí khi chưa có quy định hướng dẫn hợp đồng cô nuôi dưỡng, nhà trường phải bố trí cô xuống làm công tác cô nuôi, Nhưng khi có các cô nuôi dưỡng thì cô lại tiếp tục làm công tác chăm sóc giáo dục trẻ, vẩn tiếp cận được với chương trình và thời điểm bây giờ tuổi đã cao nhà trường bố trí cô phụ trách nhóm trẻ 24-36 tháng tuổi, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, dù ở lĩnh vực nào. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác giáo dục trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác, chăm sóc và nuôi dưỡng. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt theo chỉ tiêu nhà trường giao, tỷ lệ trẻ tăng cân đều đặn hàng tháng, 100% trẻ đạt được các mục tiêu của trẻ 24-36 tháng. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác cho quà cô đã dạy bập bẹ từng lời nói, có cháu đến trường còn chưa nói được từ nào, nói ngọng… song vời tình cảm yêu nghề mến trẻ cô đã dành hết tâm huyết của mình để rèn luyện cho các cháu với một mong muốn làm sao các cháu tăng cân, ngoan ngoãn và có được một số kỹ năng đạt được theo yêu cầu của độ tuổi nhà trẻ.

       Giờ đây, cô giáo Kim Oanh vẫn không ngừng phấn đấu, khiêm tốn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân. Xin cầu chúc cho cô sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để hoàn thành tốt công việc trồng người./.



Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan